รสชาติที่ทำให้คุณ
นึกถึงความเป็น “ญี่ปุ่น” ที่แท้จริง

BENTO’s Restaurant
ร้านอาหารญี่ปุ่น ปิ่นโต
お弁当レストラン

The Story

ร้านนี้เกิดจากการที่ผมเองชื่นชอบวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นมากๆ เดิมทีแล้วผมเปิดร้านขายปิ้งย่างหน้าบ้านทุกเช้าและเย็นแต่ยังไม่ได้ขายอาหารญี่ปุ่น เลยมีความคิดว่า “ถ้าเรามีร้านซักร้านนึงเราอยากสร้างร้านที่มีกลิ่นไอของความเป็นญี่ปุ่น และขายอาหารที่เวลาทานแล้วทำให้นึกถึงความเป็นญี่ปุ่นแท้ๆ”

เลยลอง Research ดูว่า อาหารอะไรบ้างที่ชาวญี่ปุ่นทานกันเป็นประจำและมีเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่น จึงได้ข้อสรุปว่า อาหารชุดแรกๆถ้าร้านเสร็จแล้วจะทำ “แกงกะหรี่ญี่ปุ่น” และ “ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น”

พูดถึงร้านที่สร้างหน่อย ร้านนี้โครงสร้างหลักๆเป็นไม้สักมุงด้วยลอนธรรมดา แต่ความพิเศษของร้านนี้คือ ใช้ไม้สนปูพื้นและบุฝาผนังทั้งร้านเลย ขัดให้เรียบร้อยแล้วใช้เทคนิกพิเศษทำให้ลายไม้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทำให้ได้ร้านที่มีกลิ่นไอเหมือนร้านอูด้งข้างทางของญี่ปุ่น แต่ร้านยังไม่ค่อยสมบูรณ์มากนัก ยังต้องตกแต่งอีกหลายจุด โดยรวมแล้วก็สามารถใช้งานได้ดีครับ

ความยากคือ จะทำยังไงให้รสชาติออกมาแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมเป๊ะๆ?

ผมเลย ตระเวนกินเมนูนี้หลายร้านมาก แต่ก็ไม่ค่อยถูกใจซักร้านครับ ผมเลยหาสูตรที่เบสิกๆ แล้วพัฒนาสูตรของตัวเองเรื่อยๆ จนลงเอยที่สูตรนี้ ทดลองชิมจนแน่ใจว่าทำขายได้ และก็เปิดขายครับ

ด้วยวัตถุดิบที่คัดสรรค์มาอย่างดี และมีขายในอำเภอปาย ต้นทุนค่อนข้างแพงนิดหน่อย เลยตั้งใจว่าจะทำราคาออกมาแบบที่คนปายเอื้อมถึงและไม่แพงมาก ตัวผมเองอยู่ได้ คนกินมีความสุข แค่นี้ก็พอใจแล้วครับ

– ข้าวญี่ปุ่น เป็นข้าวพันธุ์ดี รสชาติอร่อย หอม แบบญี่ปุ่น ใช้วิธีหุงแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ไม่ใช่ว่า ล้างข้าว ซาวข้าว แล้วหุงไปงั้นๆนะ มันมีขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่านั้น ไว้จะมาเล่าให้ฟังทีหลังนะครับ

– แกงกะหรี่ ใช้ Base แกงกะหรี่ยี่ห้อดังของญี่ปุ่น ได้กลิ่น และรสแบบฉบับญี่ปุ่นแท้ๆ เสริมด้วยมันฝรั่ง แครอท เนื้อหมู และผักอื่นๆ ทำให้แกงมีความเข้มข้นยิ่งขึ้น

– หมูทอดทงคัตสึ จริงๆก็คือหมูชุบแป้งทอดอ่ะแหละ แต่ความพิเศษคือ ชุบแป้งทอดยังไงไม่ให้เป็นหมูทอดทั่วๆไปแบบบ้านเรา ผมใช้หมูสันนอก ขนาด 120 กรัม เนื้อหนา แน่น แต่นุ่มมากๆมาทอด และทอดในอุณหภูมิที่พอเหมาะ จะได้หมูกรอบนอก นุ่มใน กินกับแกงกะหรี่ เข้ากันสุดๆ

เชิญได้ที่ ร้านปิ่นโต · Bento · 弁当 นะครับ ตอนนี้มีแต่บริการส่ง ยังไม่เปิดให้นั่งทานที่ร้านนะ เคลียร์ของเสร็จอาจจะเปิดให้ทานแน่นอนครับ

เมนูปิ้งย่าง

หมึกย่าง

หมูปิ้ง

ไส้อั่วจิ๋ว

ข้าวเหนียว

เมนูอาหารในร้าน

ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น+หมูทอดทงคัตสึ

ข้าวหน้าเนื้อ (กิวด้ง)

กะเพราหมู

ยำหมูยอ / วุ้นเส้น / ทะเล / แหนม

พิกัดร้าน

ส่งข้อความและสั่งอาหาร