โพสต์เวลาไหนให้ปังๆกับ 4 แพลตฟอร์มออนไลน์ ที่นักขายต้องรู้

นักขายสินค้ายุคแรกๆ (ประมาณ 10 ปีที่แล้ว) เวลาขายสินค้าจำเป็นต้องมีทุนเพื่อ”เปิดหน้าร้าน” แล้วลงสินค้า
จำนวนมากๆ ไว้ก่อน ผลที่ตามมาคือสินค้าค้างสต๊อกในร้าน ทำให้ขายสินค้ายากเข้าไปอีก

ยุคนี้มีช่องทางการขายสินค้าหลายช่องทาง แต่ละช่องทางก็มี “พฤติกรรม” การแสดงสินค้าของเราต่างกันออกไป วันนี้ผม นายเบนน จะมาไขข้อกระจ่างให้เพื่อนๆได้เข้าใจและนำไปปรับใช้กับ “โพสต์เวลาไหนให้ปังๆกับ 4 แพลตฟอร์มออนไลน์ ที่นักขายต้องรู้”

FACEBOOK 
แพลตฟอร์มยอดนิยมที่มีคนใช้มากถึงสองพันล้านราย! หลักๆแล้วคนส่วนใหญ่จะใช้เพิ่มคอนเท้นต์ส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องทั่วๆไปให้คนสาธารณะสามารถเข้าถึงได้ บางคนใช้ Facebook เป็นช่องทางหารายได้หลัก ไม่ว่าจะด้วยการขายของออนไลน์ หรือคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับการขายของ โดยอัลกอริทึมของ Facebook จะมีการอัปเดตตลอด ถ้าผู้ชมมี “ความเชื่อมโยง” ตรงกับ “กลุ่มเป้าหมายของเนื้อหา” ก็จะเกิด Engagement เพิ่มขึ้น เช่นถ้าเป็นกลุ่มเพื่อน, ครอบครัว หรือความสัมพันธ์ที่มีความหมายก็จะมีส่วนร่วมกับโพสต์ของเรามากขึ้น (ถูกมองเห็นได้ง่ายขึ้น)

INSTAGRAM
อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มาแรงไม่แพ้เฟสบุ๊ก สามารถดัน Engagement ได้ดีมาก น้อยคนมาก ที่ไม่เล่น IG เพราะนอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มที่คอยอัปเดตเรื่องราวทั่วๆไปแล้ว ยังเป็นอีกช่องทางที่ช่วยหารายได้ของใครหลายคนอีกด้วย ต้องเลยว่า Instagram ค่อนข้างมีการกระจายเวลามากกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ ด้วยฟีเจอร์เด็ดๆอย่าง IG Story ที่ง่ายต่อการโพสต์ และเชื่อมต่อได้ตลอดเวลา ทำให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย รวมถึงการจัดลำดับโพสต์ตามความสนใจมากกว่าการจัดลำดับตามเวลา ทำให้เพื่อนบางคนเห็นโพสต์บ้าง ไม่เห็นบ้าง คาดเดายาก แบบนี้คงต้องมาดูกันว่าโพสต์ไอจีเวลาไหน ถึงมีคนเห็นโพสต์เรามากที่สุด

Twitter
ส่วนของแพลตฟอร์ม Twitter นั้น ในแต่ละวันจะมีคนใช้ทวิตเฉลี่ย 500 ล้านทวีตต่อวัน ดังนั้นการสร้าง Engagement ในทวิตเตอร์นั้นมหาศาลมาก เพียงแต่ต้องทำให้เร็วทันเวลาและน่าสนใจขึ้น โดยพฤติกรรมของผู้ใช้ Twitter มักจะเข้าใช้งานในช่วงเช้าเพื่ออัปเดตข่าวสาร เนื่องจาก Twitter เป็นแพลตฟอร์มที่รับรู้ข่าวสารได้ไวกว่าแพลตฟอร์มอื่น ดังนั้นถ้าอยากสร้างยอดรีทวิตให้เยอะ ต้องทำให้ดีทำให้ไว

YouTube
เป็นแพลตฟอร์มสื่อวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก คีย์หลักของ YouTube คือ คอนเท้นต์ที่สม่ำเสมอ เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ประโยชน์สำคัญที่ใช้สร้าง Content ที่ดี คือเป็นช่องทางที่เหมาะกับการรีวิว การแนะนำ หรือการสอน ได้ประโยชน์ทั้งผู้โพสต์และผู้ชม เวลาในการโพสต์ YouTube นั้นแนะนำให้โพสต์เป็นแบบรายสัปดาห์ หรือเมื่อต้องการก็ได้ บอกก่อนว่าช่องทาง YouTube อาจจะไม่ได้ต้องการเวลาโพสต์ที่ชัดเจนมาก แต่ต้องไม่ทิ้งระยะเวลาในการโพสต์นานเกินไป แบบที่ไม่อัปเดตเลย ก็อาจจะทำให้ยอดวิวลดลงได้ ทางที่ดีลงคือโพสต์สม่ำเสมอจะดีที่สุด

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคลว่า ถูกจริตกับการใช้ Social Network แพลตฟอร์มไหนมากกว่า หรือหากต้องการใช้ทุกแพลตฟอร์มเพื่อเพิ่มช่องทางการขาย อาจจะต้องสร้างตารางเวลาในการโพสให้ดี สร้าง Content ที่คิดว่ากลุ่มลูกค้าของเราน่าจะสนใจ แล้วจากนั้นก็รอยอดไลค์ปังๆๆได้เลย

บทความและภาพประกอบต้นฉบับ : https://www.wongnai.com/articles/social-post-time

ปล. เนื้อหาทั้งหมดต้นฉบับถูกนำมาปรับถ้อยคำให้อ่านง่ายยิ่งขึ้นด้วยเจ้าของเว็บไซต์เอง เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นข้อมูลจริงเมื่อปีที่แล้ว แต่ยังสามารถอ้างอิงและประยุกต์ใช้งานได้

ปล2. โพสนี้สร้างขึ้นเพื่อเก็บข้อมูลโพสดั้งเดิมไว้เป็นความรู้ ไม่ได้ใช้ในเชิงพานิช

ส่งข้อความและสั่งอาหาร